* TGM Nguyễn Chí Linh (Tổng Giáo phận Huế) đến thăm Đan viện Thiên An

Mẹ Đốp Nguồn tin từ  Thanh Niên Công Giáo : " Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Tổng Giám Mục Tổng G...

Mẹ Đốp

Nguồn tin từ Thanh Niên Công Giáo: "Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế cùng với Cha Quản lý Benedict đã thăm viếng Đan Viện Thiên An Huế.


Đức Tổng cùng phái đoàn đau xót khi thấy cảnh tượng Thiên An đang bị tàn phá, Thánh Giá Chúa Ky-Tô bị phá hoại, Ngài đã thắp hương cầu nguyện và cầu chúc bình an cho Đan Viện". 

Một số hình ảnh về cuộc viếng thăm của Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Nguyễn Chí Linh tại Đan Viện Thiên An

Về sự thật xung quanh lời tố cáo: "Đức Tổng cùng phái đoàn đau xót khi thấy cảnh tượng Thiên An đang bị tàn phá, Thánh Giá Chúa Ky-Tô bị phá hoại, Ngài đã thắp hương cầu nguyện và cầu chúc bình an cho Đan Viện". Blog Việt Nam mới trước đó đã nói tương đối rõ nhân sự kiện Linh mục Nguyễn Văn Lý (Giáo phận Huế) cùng Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum cùng 2 Linh mục của Giáo phận Huế khác là Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi (đây cũng là 2 thành viên tích cực của "Hội đồng Liên tôn Việt Nam) đến thăm Đan viện Thiên An như sau: 


"Về lí do tượng chúa Giê su bị gãy và đổ vỡ bên cây thập giá màu đen. Câu chuyện hơi dài, chỉ xin vắt tắt thế này: Với ý đồ mở rộng khuôn viên của Đan viện Thiên An, các chức sắc trong Đan viện đã chủ trương lấn chiếm đất rừng do chính quyền quản lý và tự cơi nới, mở rộng. Ngay lập tức, hành vi vi phạm pháp luật này đã bị chính quyền địa phương ngăn cản. Với phương châm thuyết phục, vận động để các chức sắc, tu sỹ nơi đây từ bỏ hành vi, trả lại đất cho nhà nước quản lý... Vậy nhưng, các chức sắc ở đây không những không nghe mà họ còn thách thức chính quyền bằng cách dựng lên tại đây một cây tượng thánh giá có gắn tượng Chúa Giêsu. 

Với quyết tâm bắt buộc đan viện phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, chính quyền địa phương tại đây đã nhiều lần triển khai lực lượng cưỡng chế khi các biện pháp ôn hòa (vận động, hành chính... ) đơn thuần không mang lại kết quả. và tất nhiên, động thái này đã gặp phải sự ngăn cản của đám đông chức sắc, tu sỹ bất chấp pháp luật. Đỉnh điểm, sự xuất hiện của chính quyền tại đây đã kéo theo một vụ xô xát mà nguyên nhân từ sự quá khích của đám đông chức sắc và tu sỹ này. 

Và điều đáng nói là chính đám đông này đã xô đổ cây thánh giá và tượng chúa, đồng thời sử dụng nó để tố cáo chính quyền đàn áp tôn giáo. 

Trước sự quyết tâm và mạnh mẽ của chính quyền khu đất đã được giải tỏa, và thay vì để tượng chúa cùng thánh giá bị gãy tại đây thì đan viện Thiên An đã đưa về trong khuôn viên đất được cấp của mình để trưng bày. Họ cũng xem đó như chứng tích do chính quyền gây nên. Họ cũng đặt tên khu đất bị cưỡng chế với cái tên "Đồi khổ nạn" theo gợi ý của Giám mục Hoàng Đức Oanh". 


Cũng xin nói thêm: Đây là chuyến viếng thăm đan viện Thiên An lần đầu tiên của Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh trên cương vị người đứng Tổng Giáo phận Huế và Tòa Giám mục Giáo phận Huế (Ngày 29 tháng 10 năm 2016, Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh được Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng giáo phận Huế). 

Có thông tin, do tính nhạy cảm của sự việc và trên cương vị người đứng đầu Hội đồng giám mục Việt Nam nên sau khi chính thức về nhận chức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế. Dù đã được các chức sắc như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải, Phan Văn Lợi thúc dục, đề nghị lên thăm Đan viện Thiên An để có những chủ trương tiếp theo. Nhưng Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh đã chủ động khước từ! 

Là một người ôn hòa, điềm đạm, chín chắn. Chắc chắn Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh sẽ có được cách xử trí khôn ngoan và khéo léo! Hãy chờ những tín hiệu tốt lành từ vị Tổng Giám mục gốc Thanh Hóa này! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 2889445874000220604

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item