* Sự thật bản lên tiếng của Bộ Ngoại giao Úc về Linh mục Nam, Thục

Mẹ Đốp " Bộ Ngoại giao Úc sẽ đưa vấn đề của Cha Nam và Cha Thục trong đối thoại nhân quyền năm nay ở Canberra, thúc đẩy nhà nướ...

Mẹ Đốp

"Bộ Ngoại giao Úc sẽ đưa vấn đề của Cha Nam và Cha Thục trong đối thoại nhân quyền năm nay ở Canberra, thúc đẩy nhà nước VN phải tuân theo hiệp ước nhân quyền quốc tế và chấm dứt mọi sách nhiễu đến người dân và các vị Linh Mục Công Giáo". Đó là một phần trong văn bản lên tiếng mới đây của Bộ ngoại giao Úc "về việc sự chà đạp nhân quyền tại Việt Nam". 

Cũng vì nội dung này nên văn bản do bà Julie Bishop, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc được lan truyền nhanh chóng. Đương nhiên những kẻ cuồng Linh mục Nam, Thục và những ai đang lo sợ tương lai của 2 vị chủ chăn này cũng có được cơ hội "tự sướng" về mặt tâm lý sau những gì đã xảy ra!

Tuy nhiên, bản dịch mới đây của trang Thanh niên Công giáo thì mới hay: Đấy chỉ là nội dung trả lời giữa bà Bộ trưởng với dân biểu Chris Hayes về việc "CS đàn áp Cha Nam và Cha Thục": "Bà Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Úc trả lời dân biểu Chris Hayes về việc CS đàn áp Cha Nam và Cha Thục. Bà cho biết đang monitor (theo dõi) và sẽ lên tiếng. Bà đề cập về việc 2 Quốc gia có làm việc chặt chẽ về nhân quyền kể cả đối thoại về nhân quyền hàng năm từ năm 2002. Chính quyền Úc lên tiếng quan tâm thường xuyên về những giới hạn trong tự do phát biểu, lập hội và tự do ra khỏi sách nhiễu, hù dọa và bạo hành của người dân tại VN. Vào 30 tháng 3, 2016, chính quyền Úc đã lên tiếng về việc đàn áp nạn nhân của Formosa và thúc đẩy kêu gọi cầm quyền VN phải cho thông tin tự do và về phản hồi của quần chúng về việc này. Bà nhấn mạnh những người bảo vệ quyền con người phải được tự do ra khỏi sách nhiễu, đe dọa và bạo hành". 

Và như thế, đây chưa thể xem là bản lên tiếng chính thức của Bộ Ngoại giao Úc mà bà Julie Bishop là người đại diện hợp pháp! 

Việc không chính thức và chỉ ở dạng lời hứa khiến cho hiệu lực cũng như giá trị của văn bản nói trên vô cùng hạn hữu! Sẽ có kẻ buồn đến thối ruột khi nghe phải cái sự thật không hề muốn nghe này! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 2792447056073302704

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item