* Nước Pháp mới là bến đỗ của Phạm Minh Hoàng

Mẹ Đốp Ông Phạm Minh Hoàng được đón tiếp như thế nào tại Pháp? Đó là thông tin tôi quan tâm nhất sau khi được biết ông bị...

Mẹ Đốp

Ông Phạm Minh Hoàng được đón tiếp như thế nào tại Pháp? Đó là thông tin tôi quan tâm nhất sau khi được biết ông bị trục xuất sang Pháp (nơi ông có quốc tịch) từ phi trường Tân Sơn Nhất, bởi nó sẽ giúp chúng ta giải mã không ít điều. 


Trước hết xin được dẫn về đây những bức ảnh chụp lại khoảng khắc đầu tiên của ông Hoàng khi tới Paris của  Michel Tran Duc, Chân Trời Mới Media

Theo đó, điều dễ dàng cảm nhận là rất đông người là bạn hữu xa gần đã đến tại phi trường Charles de Gaulle, Paris để đón ông Hoàng. Rất nhiều người đã mang trên tay những bó hoa, những câu khẩu hiệu chào mừng ông Hoàng đã về với nước Pháp.... Và điều đáng nói hơn cả là không ai khác hay ỉ ôi trước sự xuất hiện của ông Hoàng mặc dù trước đó truyền thông lề trái trong, ngoài nước đã đưa ra những dự báo không lấy gì làm hay ho cho lắm! 

Và có vẻ như điều đó hoàn toàn trái ngược khác hẳn với những gì đã diễn ra ở Việt Nam trong những ngày cuối cùng ông Hoàng được biết là công dân Việt Nam và những ngày ông níu kéo cái tư cách đã bị ông Chủ tịch tước bỏ bằng một quyết định này! 

Có một chi tiết cũng không thể không quan tâm, đó là sau khi ông Hoàng bị áp giải đi trước khi bị trục xuất khỏi Việt Nam từ phi trường Tân Sơn Nhất vào chiều tối hôm qua (24/6/2017). Vợ ông Hoàng là bà Lê Thị Kim Oanh đã tiếp cận Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh. Tất nhiên, việc bà Oanh gặp gỡ không ngoài mục đích thông báo sự việc xảy đến với ông Hoàng (chồng bà), tuy nhiên cũng phải chờ đợi một thời gian tương đối dài, đại diện Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM mới tiếp bà Oanh với lí do trước đó bận công việc. 

Rồi việc không quá có nhiều người bạn đến gia đình ông Hoàng để động viên vợ - con ông sau sự kiện ông bị dẫn đi để thực hiện lệnh trục xuất. Chỉ có vài ba người mà phần đông trong số họ là những nhà dân chủ. Họ đến không phải để chia buồn mà là để thu tin, đơm đặt chuyện tào lao. 

Dù chưa thể khẳng định ngay nhưng tôi cho đó là sự cô đơn mà ông Hoàng và gia đình phải lãnh nhận. Trong khi đó, khi mà vừa nghe tin ông sang Pháp thôi, tôi tin là trong số đó có nhiều người chưa hiểu mục đích ông Hoàng sang Pháp nhưng họ vẫn có mặt đông đủ. Họ đón ông với tư cách là một người bạn, người anh, người em, người  thầy lâu ngày trở lại Pháp! 

Và như thế, dù trên một bình diện rất nhỏ thôi nhưng nếu so sánh về độ nồng hậu thì xem chừng nước Pháp chứ không phải Việt Nam là điểm đến dành cho ông Hoàng. Nơi đó có những con người cần ông, hiểu ông và nên chăng, việc áp dụng lệnh trục xuất với ông Hoàng vì thế không thể gọi là vô nhân đạo hay chia rẽ gia đình, vợ - chồng, bố - con được???? 

Đã có những ý kiến nói rằng, Nhà nước Việt Nam đã áp dụng một chính sách vô nhân đạo với ông Hoàng khi đã tước bỏ sự đoàn tụ của một gia đình! Nhưng, xem chừng, có hai điều chúng ta phải quan tâm với điều này: 

(1). Cứ đặt vấn đế đoàn tụ ra thì thử hỏi chế định tước bỏ quốc tịch trong Luật Quốc tịch sẽ áp dụng với ai? Ông Hoàng vi phạm pháp luật và xét thấy cần bị tước Quốc tịch mới hạn chế, vô hiệu hóa hành vi có thể tiếp diễn thì đương nhiên ông phải lãnh nhận. Việc thôi không truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Hoàng vốn đã là một đặc ân mà nhà nước Việt Nam dành cho ông sau tất cả! 

(2). Còn về vấn đề gia đình, đối với một người có quốc tịch Pháp như ông Hoàng thì sẽ không quá khó để đón vợ, con sang sinh sống cùng! Tôi tin nước Pháp sẽ không đến nỗi khó với một người từng có quá trình hơn 30 năm sinh sống, học tập tại Pháp như ông Hoàng! 

Vấn đề của ông Phạm Minh Hoàng xem như đã có một hồi kết đẹp và nên chăng tạm dừng tại đây! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 2345963624005330379

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item