* Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói gì sau khi Cơ quan CSĐT Hà Nội khởi tố vụ Đồng Tâm

Chiềng Chạ Xin nói luôn đây không phải là thông tin chính thức. Mõ phỏng lại trên cơ sở bài viết mới đây của Fb  Lương Ngọc Huỳnh  với tên ...

Chiềng Chạ

Xin nói luôn đây không phải là thông tin chính thức. Mõ phỏng lại trên cơ sở bài viết mới đây của Fb Lương Ngọc Huỳnh với tên gọi "ẦM ẦM CƯ DÂN MẠNG VỀ VIỆC KHỞI TỐ VỤ ĐỒNG TÂM".

Xin được lược trích toàn văn nội dung cuộc điện thoại giữa cụ Lê Đình Kình (83 tuổi, người dân Đồng Tâm) với Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung: "Tối nay Cụ Kình đã có cuộc điện thoại trao đổi thẳng thắn với chủ tịch Chung. Quan điểm của cụ Kình là 59 hec ta đất ở đồng Xênh là của dân vì chưa có bất kỳ một văn bản nào chứng minh đất đó là của quốc phòng. Cụ nói: "chúng tôi có đầy đủ tất cả các giấy tờ chứng minh điều đó". 
Ông Nguyễn Đức Chung tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội (Nguồn: Internet). 


Trao đổi về việc tội phá tài sản là xe của công an. Cụ Kình nói: "Dân có làm vỡ một vài cái kính, tháo xịt lốp vài cái xe, nhưng đó là phương tiện của bọn cướp đất thì dân không có tội" theo quan điểm của cụ thì khi chưa có kết luận bằng văn bản mà thu hồi đất là hành động ăn cướp, cho nên dân tháo xịt lốp xe của kẻ cướp thì sao có tội?. 


Chủ tịch Chung phân trần: "Công an là đi bảo vệ dân chứ công an không đi ăn cướp"! Hai bên nói đi nói lại khoảng 16 phút qua điện thoại. Chủ tịch Chung cho rằng: " dân tự viết biên bản rồi ép tôi ký và lăn tay, anh Đồng và cô Lan xử lý thế là không được! Nếu lúc đó tôi không ký thì chỉ cần ai hô một câu thì hậu quả như thế nào cụ biết rồi,... tôi cũng lo cho dân chứ." Theo chủ tịch Chung nói: "thời hạn 45 ngày đến 23-6 là hết nhưng anh em còn mất 15 ngày báo cáo, và 15 ngày xem xét kết luận và công bố, cho nên phải giữa tháng 8.....(hơi ngập ngừng một chút)...tháng 8 tháng 7 mới công bố được, mà tôi sẽ công bố công khai".

Cụ Kình cũng phân trần: "vụ Đồng Tâm đang sóng yên gió lặng bà con đang chờ kết luận thanh tra, bây giờ làm thế này khác gì thổi nóng lên, như vậy làm mất uy tín của cách mạng đảng nhà nước".

Câu chuyện dừng lại vì Chủ tịch nói: "thôi muộn rồi, và điện thoại cũng không tiện, cụ nghỉ đi cho khoẻ ".... 

Còn dưới đây là bình luận của FB Lương Ngọc Huỳnh: "Thành phố đang thanh tra chưa trả lời ai đúng ai sai mà lại đi khởi tố vụ án khi chưa có kết luận của thanh tra thì liệu có nên không? Chính quyền cũng cần xem xét phần sai của mình vì không rõ ràng và minh bạch trong hồ sơ đất đai. 

Cứ để cho thanh tra làm rõ hai bên ký kết đúng sai rồi lúc đó ta ngồi bàn về vấn đề ai vi phạm ai? Lúc đó khởi tố vụ án để làm cho rõ mọi vấn đề... Vậy mới thấu tình đạt lý. Tôi khuyên chính quyền nên xem lại việc này, vì tôi cảm nhận thấy sự bất ổn trong cách xử lý! Chúng ta không thể chiến đấu với dân bằng mọi giá hay mọi thủ đoạn! Điều đó là sai lầm hoàn toàn!

Chính quyền phải biết lắng nghe và học thuộc bài "Thua Dân" thế mới là chính quyền thông minh. Mình thua dân mình có gì mà xấu hổ? Thua giặc ngoại xâm, giặc tham ô, tham nhũng mới nhục chứ còn thua dân là vinh quang. Tôi đã nghe hết cuộc điện thoại của cụ Kình và chủ tịch Chung. 

Tôi thấy thành phố còn non tay ấn lắm, chưa vững vàng và chưa linh hoạt. Tự mình hạ thấp giá trị lời hứa của mình là không nên các anh ạ! Tôi cũng hy vọng các đại biểu quốc hội nên quan tâm việc này, thậm chí cả các lãnh đạo đảng, nhà nước nên theo dõi và chỉ đạo sát vụ này vì không khéo thì sẽ làm cho niềm tin của dân bất ổn với cách vận dụng thực thi pháp luật của chính quyền". 

Điều dễ thấy ở  đây là FB Lương Ngọc Huỳnh đã không vượt qua những điều đang được cư dân mạng nói ra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra CÔng an Hà Nội có quyết định khởi tố vụ Đồng Tâm với 2 lí do (1). Đối chiếu với bản cam kết có chữ ký của ông Nguyễn Đức Chung hôm 22/4/2017. (2) Chưa có kết luận thanh tra chính thức về vụ việc. 

Dưới góc nhìn của người viết, Mõ hoàn toàn đồng tình rằng, lẽ ra trước khi có quyết định khởi tố vụ án và rất có thể sẽ có quyết định khởi tố bị can trong mấy ngày tới đây. Chính quyền Hà Nội nên thực hiện khi đã có kết luận thanh tra về các sai phạm trên lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội. Đây là động thái cần thiết để thiết lập lại lòng tin của dân Đồng Tâm với chính quyền sau biến cố vừa qua. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng, việc khởi tố vụ án, thậm chí là khởi tố bị can, đưa ra xét xử công khai số cầm đầu, có vai trò tổ chức, kích động... trong việc bắt giữ 38 cán bộ và phá hoại một số phương tiện là cần thiết và đúng lúc. Và xin nói luôn lời hứa của ông Chung trong bản cam kết được thảo tại xã Đồng Tâm hôm 22/4/2017 không liên quan đến điều này. Bởi như lí giải của blog Việt Nam mới: "Đồng ý, với chức danh hành chính ông Chung là người đứng đầu UBND TP Hà Nội. Nhưng với chức danh tư pháp thì ông chỉ đứng ngang hàng với người dân. Nếu ông có phạm tội thì ông đương nhiên bị xét xử như thứ dân. Điều này cho thấy, lời hứa của ông Chung có thể dưới khía cạnh quyền lực nhà nước thì có trọng lượng nhưng dưới khía cạnh tư pháp, định đoạt số phận, tương lai của người khác lại vô hiệu. Rất có thể khi đặt bút viết những dòng trong bản cam kết nói trên, vì đại cuộc ông Chung đã chấp nhận "thất hứa", thậm chí là "lừa" dân Đồng Tâm để cứu vãn sự việc và chấm dứt tình trạng "rào làng chiến đấu" diễn ra nhiều ngày tại đây. 

Và tin chắc, trước khi đặt bút viết ra những điều này ông Chung đã định lượng vấn đề và ông cũng định hướng được sự việc: Khi bình tĩnh, người dân Đồng Tâm sẽ tha thứ cho ông, bởi hành động của ông suy cho cùng vì đại cục, vì người dân. Bởi nếu để sự việc kéo dài thêm nữa, nếu có thương vong cho lực lượng bị giam giữ trái phép chắc chắn tội trạng của dân Đồng tâm sẽ lớn hơn rất nhiều! 


Chi tiết thứ 3 được chỉ ra, ông Chung có hứa "sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm". Và xem chừng 02 tội danh (“Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS) được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội thực hiện sẽ không bao hàm tất cả người dân Đồng Tâm mà nó đã được cá thể hóa. Theo đó, cơ quan điều tra sẽ tính toán khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích.... Vì thế, xét dưới khía cạnh logic hình thức thì lời hứa của ông Chung hoàn toàn không dẫm đạp lên động thái mới này!". 

Trong câu chuyện giữa ông Chung nói với Cụ Kềnh như nội dung được FB Lương Ngọc Huỳnh có một chi tiết rất nên đáng quan tâm: "Chủ tịch Chung cho rằng: "dân tự viết biên bản rồi ép tôi ký và lăn tay, anh Đồng và cô Lan xử lý thế là không được! Nếu lúc đó tôi không ký thì chỉ cần ai hô một câu thì hậu quả như thế nào cụ biết rồi,... tôi cũng lo cho dân chứ". Mõ cho đây là một chi tiết đắt và cũng nói lên lí do tại sao dù biết nó sẽ để lại hệ lụy nhưng ông Chung vẫn ký. Cái sức ép buộc ông phải giải cứu 19 cán bộ Công an bị giam giữ nhiều ngày và việc không để tình hình tiếp tục căng thẳng buộc ông Chung phải ký vào bản cam kết mà xét về góc độ pháp lý thì ông hoàn toàn không sai này! 

Câu chuyện giữa ông Chung - Chủ tịch Hà Nội với Cụ Lê Đình Kình (theo lời tường thuật lại của FB Lương Ngọc Huỳnh) vì thế đã ít nhiều cho thấy cái tâm thế của ông Chung quá trình ký vào bản cam kết. Và xin thưa, nó có thể chấp nhận được và hãy đừng vin vào đó để đấu tố ông Chung, đấu tố chính quyền. 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 5514905491897473929

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item