* Cái kết đắng dành cho Phạm Minh Hoàng

Mẹ Đốp Bị tước quốc tịch và sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam là cái kết mà Giáo sư Phạm Minh Hoàng, nguyên Giảng viên Đại học Bách Khoa TP Hồ...

Mẹ Đốp

Bị tước quốc tịch và sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam là cái kết mà Giáo sư Phạm Minh Hoàng, nguyên Giảng viên Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh là thông tin mới được đài STBN đăng tải! 
Ông Phạm Minh Hoàng trong lúc còn giảng dạy *(Nguồn: STBN). 

Về Phạm Minh Hoàng, ngoài những thông tin ngắn ngủi như sinh năm 1955 tại Bà Rịa Vũng Tàu. Ông Hoàng là con của một viên chức cao cấp thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Với một "bệ đỡ" không thể tốt hơn vào thời điểm đấy nên không có gì lạ khi mà nhiều người Việt Nam đang cận kề cái chết và lo sống từng bữa thì năm 1973, ông Hoàng đã sang Pháp du học với một ngành nghề thuộc hàng VIP lúc bấy giờ: Cơ học ứng dụng (Ông Hoàng cũng tốt nghiệp học vị Thạc sỹ chuyên ngành này). 

Bẵng đi gần 30 năm sinh sống, làm việc ở nước ngoài, mãi tới năm 2000, ông Hoàng trở về Việt Nam và ngay lập tức, với tâm lý dẹp bỏ quá khứ, trọng dụng hiền tài ông được cho nhập quốc tịch Việt Nam (trước đó ông Hoàng có quốc tịch Pháp nơi ông du học, làm việc nhiều năm trước) và bố trí làm làm giảng viên hợp đồng dạy môn Toán học ứng dụng tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Và có lẽ cuộc đời ông Hoàng cùng gia đình đã êm đềm với một công việc tử tế, được người đời trọng dụng nếu như ông không dấn thân vào nghiệp viết blog dưới bút hiệu Phan Kiến Quốc đả phá chính quyền; tham gia tổ chức Việt Tân như một thành viên cốt cán trong nước với mưu đồ lật đổ nhà nước Việt Nam hiện thời. 

Cái gì đến đã đến khi ông bị Cơ quan An Ninh thành phố Hồ Chí Minh bắt giam để điều tra ngày 13.8.2010 với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 - BLHS Ngày 10.8.2011, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ông ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông 3 năm tù giam. Dù đã được nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi, can thiệp như Ủy ban bảo vệ các nhà báo, tổ chức Front Line Defenders, tổ chức Phóng viên không biên giới, cùng các chính phủ Hoa Kỳ, Pháp, Liên minh châu Âu... nhưng nó không thay đổi được bản án. Sau đó ông kháng án và được Tòa án phúc thẩm vào ngày 29.11.2011 và để mở đường cho con đường hoàn lương của ông Hoàng, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp nhận kháng cáo của ông, giảm án cho ông từ 3 năm tù xuống còn 17 tháng tù về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". 

Ra tù ngày 13.1.2012 với bản án được tuyên phạt. Cứ ngỡ ông Hoàng sẽ hoàn lương thực sự bởi việc được giảm án, ra tù sớm là một đặc ân của cơ quan thực thi pháp luật đối với trí thức như ông! Nhưng đáng buồn thay cái ngã rẽ mà ông bước qua từ thời điểm năm 2010 và những năm trước đó khiến ông không thể quay trở lại. 

Sự nhúng chàm dần dần khiến ông không thể rút ra được. Những mối quan hệ với đám Việt tân thuở còn hàn vi khiến ông ngựa quen đường cũ (xem thêm: http://laodong.com.vn/phap-luat/su-thuc-ve-pham-minh-hoang-to-chuc-khung-bo-viet-tan-23182.bld). 

Sau khi ra tù, dù không có những hoạt động chống đối trực diện nhưng với những nội dung đăng tải FB cá nhân. Ông Hoàng xứng đáng bị nhà nước Việt Nam tước quốc tịch sau 17 năm lãnh nhận với tư cách là công dân 2 nhà nước. 

Viết trên Fb sau khi có tin bị tước quốc tịch, ông Hoàng viết như sau: "Ngày 1/6/2017 vừa qua, Tổng Lãnh Sự (TLS) Pháp tại Sàigòn đã mời tôi lên để thông báo một tin “rất xấu”: nhà nước Việt Nam ngày 17/5 đã ký quyết định hủy bỏ quốc tịch Việt Nam của tôi, và điều này đưa đến việc trục xuất tôi về Pháp (tôi có song tịch Pháp Việt).

Khi tôi đặt bút xuống viết những dòng này, tôi có cảm tưởng như còn đang say rượu. Vợ và con tôi nghe tin này khóc ngất. Anh tôi (thương phế binh VNCH tật nguyền gần 100%) cũng bàng hoàng. Hoàn cảnh gia đình không cho phép vợ tôi đi cùng, vì còn phải chăm sóc mẹ già cũng như lo cho ông anh tật nguyền, điều này có nghĩa gia đình chúng tôi sẽ phải ly tán.

Tháng 11/1973… nhưng tôi còn nhớ như ngày hôm qua, tôi cất bước sang Paris du học. Khi máy bay đang lượn trên bầu trời Sàigòn, tôi nhìn qua cửa sổ và tự nhủ sẽ trở về để xây dựng quê hương đang điêu tàn vì chiến tranh. Hai năm sau, mọi suy tính của tôi sụp đổ và tôi bắt buộc phải bước vào một cuộc đời mới, nơi một phương trời mới với những suy nghĩ mới, tuy nhiên trong lòng tôi vẫn canh cánh hướng về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Sau một thời gian sinh sống và làm việc, tư tưởng trở về Việt Nam lại nhem nhúm trở lại và tôi đã cắp sách đến trường để trang bị cho mình những kiến thức ích lợi cho công việc ở Việt Nam.

Trở về nước năm 2000, tôi trầy trật mới tìm được một công việc thích hợp trong Đại học Bách Khoa SG với đồng lương ít ỏi. Trong suốt 10 năm giảng dạy, tôi vẫn tự nhủ mình không phải là một người thầy giỏi, tôi chỉ được mỗi cái chăm chỉ và tận tâm. Tôi tự hài lòng với bản thân vì đã đem hết sinh lực và tâm trí của mình để truyền đạt kiến thức đến cho giới trẻ.

Khi tôi bị bắt vào năm 2010 vì đã lên tiếng về tình hình đất nước, tôi đang dạy cùng lúc 5 môn toán khác nhau và đó là lúc khả năng và óc sáng tạo của tôi đang ở mức sung mãn vượt bực.

Nhờ sự can thiệp của chính phủ Pháp và sự lên tiếng của các tổ chức nhân quyền cũng như sự đấu tranh của nhiều người trong, ngoài nước, án của tôi tương đối nhẹ, chỉ 17 tháng tù giam và 3 năm quản chế. Có điều sau đó thì hoài bão đi dạy của tôi cũng sụp đổ.

Thỉnh thoảng tôi tính mở lớp Pháp văn nhưng họ vẫn rầy rà đủ thứ. Thậm chí vào năm 2016, khi cùng các bạn trẻ chia sẻ và trao đổi các kiến thức về quyền con người, về pháp luật Việt Nam, về kỹ năng sống cũng bị công an giải tán một cách thô bạo, máy móc bị tịch thu. Cho đến ngày hôm nay những khiếu kiện của tôi vẫn bay vào hư vô.

Cho dù khó khăn và đe dọa đủ điều, tôi vẫn cố gắng duy trì những phản ứng và những đóng góp của mình về các vấn đề của đất nước. Những bài viết của tôi mang tính phê bình nhưng bao giờ cũng chừng mực, ôn hòa và không thể kết luận là nguy hại đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, dưới mắt nhà cầm quyền cộng sản, chừng ấy là chưa đủ. Qua các kênh thông tin, tôi biết tôi vẫn là một cái gì đó tiềm tàng đe dọa đến họ, và mặc dù đã duy trì phản ứng của mình một cách rất chừng mực và thận trọng, họ cũng không yên lòng, để sau cùng đi đến quyết định tước quốc tịch của tôi.

Việc tước quốc tịch đồng nghĩa với việc trục xuất, nghĩa là tôi không có quyền sống và chết trên quê hương của mình.

Tôi còn nhớ, khi tiếp xúc với TLS Pháp vào năm 2010-2011 khi còn ở trong tù, tôi có minh định rằng tôi chọn ở tù hơn bị trục xuất. Ngài TLS lúc ấy đã ghi nhận và nhắc đi nhắc lại nguyện vọng của tôi và hứa sẽ giúp tôi toại nguyện.

Ngày hôm nay tình hình có vẻ đã thay đổi. Việc bỏ tù một công dân Pháp có lẽ sẽ phức tạp cho cả hai chính phủ và cuối cùng họ đã chọn một giải pháp đỡ phiền phức nhất nhưng cũng vô nhân đạo nhất, vì hơn ai hết, họ biết rõ hoàn cảnh gia đình tôi đơn chiếc như thế nào.

Ngày xưa, khi bị tù, tôi nghĩ đó sẽ là những chuỗi ngày đau khổ nhất của một con người, nhưng bây giờ tôi thấy còn một thứ kinh khủng hơn, đó là không được sống trên quê hương của mình.

Ngay trong lúc này, tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào về vụ tước quốc tịch, nên chỉ biết gởi đến bà con thân thương những dòng tâm sự này và mong được sự cảm thông và hậu thuẫn của mọi người bằng cách chia sẻ rộng rãi bức Tâm Thư này đến cho bạn bè. Gia đình chúng tôi cũng đã liên hệ với luật sư để tìm hiểu thêm và tôi được biết hành vi tước quốc tịch tôi là sai pháp luật Việt Nam (xin xem tài liệu dưới đây).

Cuối thư, tôi xin chép lại đây một câu nói của một người đấu tranh đã bị trục xuất: “Người ta có thể đưa tôi ra khỏi Việt Nam, nhưng không ai có thể đưa Việt Nam ra khỏi tôi.”

Lẽ ra ông Hoàng sẽ không phải chứng kiến nỗi đau ngày hôm nay, sẽ không có những lời nói trên nếu ông thực sự tỉnh thức và nhận ra điều cần cho mình, người thân! 

Xin chia buồn cùng ông. Nhưng phải công nhận mọi thứ đến với ông là xứng đáng. 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6149907440598643149

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item